ประดิษฐ์กระถางเดคูพาจ

 

 

แนวความคิด  
       

        ในสังคมปัจจุบันมีเพื่อน ๆ ผู้ยากไร้และขาดโอกาสทางการศึกษาเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เพื่อน ๆ ขาดความต่อเนื่องในการศึกษา เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ในการจัดหาหนังสือและอุปกรณ์การเรียนการสอน และขาดโอกาสทางการศึกษา ทั้งสถานที่ห่างไกลทุรกันดาร 
        จึงทำให้เกิด โครงการ “ประมูลของช่วยเพื่อนผู้ยากไร้” ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งร่วมกับวิชาคอมพิวเตอร์ วัตถุประสงค์ของโครงการนี้  เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนแก่โรงเรียนที่ขาดแคลน หรือ ทุนค่าอาหารกลางวัน และ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม

 

         

ทางสมาชิกภายในกลุ่ม จึงเล็งเห็นว่า ประดิษฐ์กระถางเดคูพาจ สร้างมูลค่าเพิ่ม แล้วนำไปจำหน่ายทางช่องทางต่าง ๆ เช่น งานกิจกรรมโรงเรียน หรือ สถานที่ต่าง ๆ ภายในโรงเรียน แล้วนำเงินหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว ไปจัดซื้ออุปกรณ์การเรียน หรือ มอบเป็นค่าอาหารกลางวัน ให้กับเพือน ๆ ต่อไป
          สำหรับโครงการนี้ทางสมาชิกภายในกลุ่ม ขอขอบคุณ โรงเรียนของพวกเรา คุณครูประจำวิชาคอมพิวเตอร์ที่คอยสนับสนุน ช่วยเหลือ พวกเราเสมอมา  ขอบคุณมาก ๆ นะคะ

 

 

 

 

เดคูพาจ คืออะไร และ การวางแผนการทำงาน

 

 

เดคูพาจคืออะไรนะ  
 
        สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ยินดีเข้าสู่บล็อกของวิวจ้า  ก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปดูขั้นตอนการทำกระถางเดคูพาจ มารู้จักกันก่อนว่า เดคูพาจคืออะไร 
        งาน “เดคูพาจ” คือการนำกระดาษแน็พกิ้น กระดาษลายต่างๆ สแตมป์ ภาพถ่าย หรือรูปภาพต่างๆ มาติดบนชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ขวดแก้ว กระเบื้อง กระถาง ตระกร้าพลาสติก ตระกร้าสาน หวาย ใบลาน ผักตบชวา หรือบนพื้นผิวต่างๆ ได้วิวเป็นคนชอบทำงานประดิษฐ์ ชอบศึกษาและลองทำงานประดิษฐ์สารพัด แต่มาชื่นชอบงาน “เดคูพาจ” เพราะประการสำคัญคือ “ง่าย” “รวดเร็ว” “อุปกรณ์หาซื้อง่าย” และที่สำคัญที่สุด “คือได้แปลงโฉมของใช้เก่าๆ ในบ้านให้ดูใหม่อีกด้วย” 

งาน “เดคูพาจ” ไม่จำเป็นต้องซื้อชิ้นงานใหม่มามาทำ เราอาจจะนำตระกร้าสานเก่าๆ กระเป๋าสานเก่าๆ แก้วน้ำ แก้วเซรามิค รองเท้า กระเป๋าผ้าเก่าๆ นำมาแปลงโฉมได้หมด แถมรูปแบบการดีไซน์ออกแบบก็ไม่มีขีดจำกัด 

กระถางเดคูพาจที่เราทำออกมาก็ได้ไม่เนียบมาก  แปะกระดาษย่นบ้าง เยินบ้าง (แบบว่ามือใหม่) แต่มันก็ดูสวยไปอีกแบบ บ่อยครั้งไปที่แปะกระดาษย่น บ่อยครั้งไปที่แปะกระดาษขาด ก็ใช้มือกับฟองน้ำขยับ ๆ เอา 555

 

 

ก่อนอื่นวิวต้องแบ่งหน้าที่ของสมาชิกภายในกลุ่ม ว่าใครทำหน้าที่อะไรกันบ้าง โดยใช้โปรแกรมเอกเซล 2013 เข้ามาช่วยสร้างตารางการทำงานของแต่ละคนค่ะ

 

วัสดุอุปกรณ์การทำกระถางเดคูพาจ

 

 

 

มาเตรียมวัสดุอุปกรณ์กัน 

 1. กระถางดินเผา
2. กาวเดคูพาจ
3. กระดาษแน๊พกินส์มีลาย
4. น้ำยาเคลือบชิ้นงาน
5. สีขาวสำหรับทารองพื้น
6. พู่กันสำหรับทากาวและน้ำยาเคลือบ
7. ฟองน้ำสำหรับกดลาย
8. ไดร์เป่าผม

 

 

 

          ก่อนเดินทางไปซื้อวัสดุอุปกรณ์ พวกเราก็ช่วยกันค้นหาข้อมูลและสร้างงบประมาณ ทั้งหมดนี้ เบียร์(รองหัวหน้า) ก็ใช้โปรแกรม เอกเซลสร้างตารางงบประมาณ รายรับ – รายจ่าย ของกลุ่มพวกเรา

 

 

ขั้นตอนการทำกระถางเดคูพาจ

 

1. ทาสีรองพื้นที่ผสมกาวลงบนกระถางให้ทั่ว

2. ใช้ไดร์เป่าเพื่อให้สีแห้งสนิท

3. เมื่อสีแห้งสนิทดีแล้ว ให้ตัดแน๊พกินส์ตามขนาดกระถาง

4. ทาบกระดาษแน๊พกินส์ลงไปในกระถาง

5. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำแล้วบีบพอหมาด และกดฟองน้ำลงบนกระดาษแน๊พกินสจากนั้นใช้ไดร์เป่าให้แห้งสนิท

 

ขั้นตอนสุดท้าย คือ นำกระถางที่แห้งสนิทแล้วมาเคลือบด้วยน้ำยาค่ะ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า

 

 

ผลงาน”กระถางเดคูพาจ”ของพวกเรา

 

ผลงานของพวกเราที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว จำนวน 5o ใบ ใบละ ๆ 50 บาท ในส่วนการจัดจำหน่าย อันดามันกับกอบัว ก็รับอาสาไปขายให้พี่ ๆ น้อง ในโรงเรียน รวมถึงผู้ปกครองด้วยค่ะ

 

Post by manit chan

Leave a Reply